Uncategorized / การเงิน

จะเริ่มต้นธุรกิจหรือซื้อธุรกิจยังไง โดยที่ไม่มีเงินเลยแม้แต่บาทเดียว

how to start or buy a Business with No money จะเริ่มต้นธุรกิจหรือซื้อธุรกิจอย่างไรโดยที่ไม่มีเงินเลยแม้แต่บาทเดียวโดย แดนล็อค ที่ปรึกษานักธุรกิจร้อยล้าน

แดนล็อคคือเจ้าของธุรกิจร้อยล้านที่สร้างขึ้นมาด้วยตนเองซึ่งก่อนหน้านี้นั้นเข้าได้ผ่านความล้มเหลวไปมากกว่า 13 ครั้ง ก่อนที่จะประสบความสำเร็จกับธุรกิจแรก ในปัจจุบันนั้นธุรกิจใหม่ของเขานั้นก็ได้เติบโตขึ้นซึ่งเป็นทั้งโค้ชวิทยากรและที่ปรึกษาให้กับบริษัทและธุรกิจต่างๆมากมายและนี่ก็คือคำสอนอันมีค่า ที่แดนล็อคได้สอนเราเอาไว้คุณกำลังเริ่มต้นธุรกิจหรือกำลังสนใจที่จะซื้อธุรกิจสักอย่างมาเป็นของตัวเอง อย่างเช่นหากคุณต้องการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์สักเจ้านึง คุณคงจะมีความคิดในหัวข้อแรกว่าจะเอาเงินจากที่ไหนไปทำธุรกิจกันล่ะ แดนล็อคจึงเล่าให้ฟังจากประสบการณ์โดยยกตัวอย่างว่า ถ้าใครสักคนหนึ่งต้องการที่จะเริ่มต้นธุรกิจนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีเงินเสมอไป ซึ่งเงินไม่เท่ากับธุรกิจ แต่ความคิดและกลยุทธ์ต่างหากจะสร้างธุรกิจที่ดีขึ้นมาและธุรกิจที่ดีนั้น ก็จะสร้างเม็ดเงินที่ดีขึ้นมานั่นเอง ดังนั้นย้ำกันอีกครั้งว่า การมีเงินนั้นไม่เท่ากับธุรกิจที่ดีเสมอไป แต่การมีกลยุทธ์และความคิดที่ดีต่างหากจะนำไปสู่ธุรกิจที่ดี แดนได้เล่านิทานให้ฟังว่าแม็คเด็กหนุ่มเจ้าของร้านขายดอกไม้แห่งหนึ่ง ซึ่งรับช่วงร้านต่อเนี่ยจากพ่อแม่ของเขาเปิดร้านมาหลายปีแล้ว และในช่วงที่ผ่านมาก็ทำรายได้ค่อนข้างดีทีเดียวจนกระทั่งวันหนึ่งมีชายแก่คนนึงซึ่งเป็นร้านดอกไม้คู่แข่งเขาอยากเกษียณ จึงมาเสนอขายร้านดอกไม้เขาเนี่ย ซึ่งมีที่ทำเลดีมากๆเพราะว่าเขาบอกว่าอยากออกไปท่องเที่ยวมากอยากเกษียณแล้วขายถูกๆพ่อหนุ่ม ขายแค่ 2 ล้านบาทเท่านั้นเอง แม็คตอบอย่างไม่ต้องคิดมาก

คุณลุงผมอยากซื้อร้านดอกไม้จากคุณลุงนะแต่ผมไม่มีเงินสดมากขนาดนั้นหรอก ได้ยินดังนั้นแล้วแม็คก็ยังมีความคิดในใจอยู่เขาจึงเก็บเรื่องนี้ไปปรึกษาภรรยาที่บ้านเขา โดยปรึกษาว่าเขาต้องการที่จะซื้อร้านดอกไม้ของคุณลุง แต่เขาไม่มีเงินสดมากมายขนาดนั้นเราพอจะมีทางไหนกู้ธนาคารได้บ้างยืมใครได้บ้างซึ่งภรรยาก็บอกว่าจะบ้าหรือไงแมทใครจะให้เรายืมเงินเยอะขนาดนั้นมันตั้ง 2 ล้านบาทเลยนะ แม็คไม่รู้จะหาเงินด้วยวิธีไหนเขาจะโทรไปหานักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงคนหนึ่ง ที่เขาพอจะรู้จักบ้างซึ่งเป็นคนนั้นก็คือแดน โดยทันทีที่แมทโทรหาแดนสิ่งแรกที่เขาถามก็คือแดนคุณพอจะมีเงินให้ผมสัก 2 ล้านไหม แดนจึงถามกลับไปว่าแล้วคุณจะเอาเงิน 2 ล้านบาทไปทำอะไร แมทจึงเล่าให้ฟังว่ามีร้านดอกไม้เสนอขายกิจการให้กับเขาซึ่งเป็นทำเลที่ดีมากๆในเมืองนั้น และผมก็สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตเป็น 2 เท่าภายในหนึ่งปีได้อย่างแน่นอน ดูจากตัวเลขรายได้ของปีที่ผ่านมาแล้วก็ค่อนข้างดีทีเดียว ตอนนี้ผมก็เลยเครียดแดนผมไม่รู้ว่าจะหาเงิน 2 ล้านมาจากที่ไหนเพราะว่ามันเป็นโอกาสดีๆที่จะได้ลงทุนในครั้งนี้ แดนจึงบอกกับแมทไปว่าคุณไม่ต้องการเงินซื้อกิจการนี้หรอก คุณแค่ต้องการกลยุทธ์ที่ดีในการทำธุรกิจมากกว่า ด้วยความสงสัยแมทจึงถามกลับไปว่ามันหมายถึงยังไงกันนะแดนที่คุณบอกว่าไม่ต้องการเงินในการซื้อกิจการในครั้งนี้นะ เอางี้นะแมทให้คุณลองถามตัวเองก่อนว่ามีใครบ้างที่ได้รับผลประโยชน์จากการซื้อกิจการในครั้งนี้บ้าง แมทเริ่มต้นจากคุณลุงร้านดอกไม้จะได้เงินจากการขายร้านดอกไม้นี้อย่างแน่นอนเป็นจำนวนเงิน 2 ล้านบาท เขาจะได้ขยายธุรกิจเป็น 2 เท่าจากร้านเดิมของเขาเองแล้วก็ร้านของคุณลุงนั่นเอง supplier จะได้รับผลดีเพราะว่าเมื่อร้านดอกไม้ของเขาขยายธุรกิจมากขึ้นเขาก็จะสั่งสินค้าสต๊อกมากยิ่งขึ้นเป็น 2 เท่า 3 เท่าอะไรก็แล้วแต่ทำให้ supplier เนี่ยได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ ในการดีลในครั้งนี้สุดท้ายก็คือน่าจะเป็นลูกค้าที่ได้รับผลประโยชน์จากการควบรวมกิจการในครั้งนี้

ทำลูกค้ามีตัวเลือกมากยิ่งขึ้นไม่มีการแข่งขันด้านราคา แมทก็สามารถ support ลูกค้าได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ดังนั้นแล้วเมื่อมีแต่คนได้ประโยชน์กับได้ทั้งนั้นเลยจากนั้น แดนจึงได้ถามต่อไปว่าแล้วปีที่แล้วเนี่ยร้านดอกไม้ของคุณเนี่ยขายส่งดอกไม้ไปแล้วเท่าไหร่ แมทตอบกลับไปว่าก็ประมาณน่าจะ 4 ล้านบาทนะครับเป็นอย่างต่ำเพราะว่าในปีที่แล้วเนี่ยบัญชีผมทำไว้เนี่ยผมชื่อดอกไม้ แดนจึงแนะนำกับแมทต่อว่าโอเคถึงเวลาที่คุณจะต้องไป Present งานกับซัพพายเออร์ของคุณแล้วเริ่มต้นด้วยการที่ว่าให้คุณเล่าอดีตที่ผ่านมาให้คุณฟังมาตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเนี่ยเราได้ซื้อขายส่งดอกไม้กันเนี่ยร้านของผมเป็นลูกค้าที่ดีเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการสั่งของอย่างสม่ำเสมอการจ่ายเงินตรงเวลาไม่มีหนี้เสียค้างชำระผมชอบดอกไม้จัดสวนของคุณ ลูกค้าของผมก็ชอบดอกไม้นี้เช่นกันและในปีล่าสุดที่ผ่านมาเนี่ยร้านดอกไม้ของผมก็สั่งดอกไม้จัดสวนคุณอยากไปมากกว่า 4 ล้านบาทแล้วด้วยกัน เมื่อคุณคุยกับซัพพลายเออร์สินเชื่อเงินด่วน xpress loanมาถึงจุดนี้แล้วทาซัพพายเออร์เองก็คงเห็นเครดิตที่ดีในตัวคุณในร้านของคุณ จากนั้นเป็นจังหวัดที่ดีที่คุณน่ะจะนำเสนอ benefit หรือว่าผลตอบแทนที่น่าสนใจแก่ supplier อาจจะเริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่าจะดีกว่าไหมครับ ถ้าในปีหน้าเนี่ยผมมีแผนที่จะสั่งซื้อดอกไม้จัดสวนของคุณเนี่ย จากเดิมเนี่ยปีที่แล้วเนี่ยปีละ 4 ล้านบาทแต่ว่าภายในปีหน้าเนี่ยผมจะสั่งซื้อเพิ่มเป็น 8 ล้านบาทต่อปีซึ่งผมกำลังวางแผนที่จะขยายกิจการในเร็วๆนี้ จังหวะนี้เองก็ให้คุณนำเสนอว่า มีสิทธิพิเศษมาเสนอผมจะรับดอกไม้จัดสวนของคุณเป็นอย่างแน่นอน เป็นเวลาต่อเนื่อง 5 ปีนับจากนี้ ถ้าคุณยอมรับข้อเสนอนี้ด้วยการจ่ายเงินค่าสัญญานี้เป็นจำนวน 1 ล้านบาทเพื่อการันตีว่าร้านดอกไม้ของผมนั้นจะสั่งซื้อดอกไม้ของคุณเนี่ยเป็นจำนวน 8 ล้านบาทต่อปีอย่างแน่นอนเป็นเวลา 5 ปีต่อเนื่องกันมา

ถึงขั้นนี้แล้วแทบไม่ต้องคิดอะไรมากเท่าไหร่นัดที่ตัวเลขง่ายๆคือลงทุนเงิน 1 ล้านบาทแล้วขายดอกไม้ในสวนปีละ 8 ล้านบาทเป็นระยะเวลา 5 ปีติดต่อกัน เจ้าของสวนดอกไม้นี้ก็จะมีโอกาสทำเงินจากการเซ็นสัญญามากกว่า 40 ล้านบาทเลยทีเดียวเพราะด้วยความที่เจ้าของร้านดอกไม้นี้เป็นลูกค้าที่มีเครดิตมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่าแล้วเจ้าของสวนก็เซ็นสัญญาจ่ายเงินด้วยเงินสดให้เด็กมันไปจำนวน 1 ล้านบาท เมื่อตกลงกับเจ้าของสวนไปที่เรียบร้อยแล้วพร้อมกับการเงินอยู่ในมือ 1 ล้านบาทและย้อนกลับไปคุยกับคุณลุงแล้วบอกว่าคุณลุงครับผมขอซื้อร้านดอกไม้คุณลุงในราคา 2500000 บาท คุณลูกถึงกับอึ้งเพราะเสนอราคาขายเพียง 2 ล้านบาทกลับบอกว่าจะซื้อในราคา 2500000 บาทอย่างนั้นในจังหวัดนั้นเองไม่ได้พูดต่อว่าแต่ตอนนี้เงียบผมมีเงินสดอยู่ในมือ 1 ล้านบาทผมขอเป็นเงินสด 1 ล้านบาทให้คุณลุงเดี๋ยวนี้เลย แล้วก็พร้อมกับขอผ่อนจ่ายอีกหนึ่งล้านห้าแสนบาทที่เหลือว่าแล้วคุณลุงก็ตอบตกลงแบบไม่ต้องคิด เพราะตอนแรกกะว่าต่อเหลือสักล้านห้าหรือสักล้านบาทก็ขายแล้ว แต่เด็กหนุ่มนี่กลับเสนอขายที่ราคา 2 ล้านห้าแสนบาท เหนือกว่าที่คาดเอาไว้ซะอีกและเมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงจุดนี้ตอนนี้ แมทก็ได้เป็นเจ้าของร้านดอกไม้ของคุณลุงเรียบร้อยแล้วแถมตอนนี้ยังไม่ได้ออกเงินตัวเองเลยสักบาทเดียวดังนั้นหน้าที่ของแมทในตอนนี้ก็คือ เมื่อควบรวมกิจการร้านดอกไม้แต่เพียงผู้เดียวในเมืองนี้เขาก็จำเป็นที่จะต้องวางแผนขยายธุรกิจสร้างยอดขายให้เติบโตอย่างน้อย 2 เท่าทำการตลาดให้มีลูกค้าอุดหนุนมากขึ้นตามที่เขาวางเอาไว้ ส่วนบทสรุปของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตาม มาถึงจุดนี้คนที่ได้รับประโยชน์จากการยืนในครั้งนี้ก็จะเห็นเป็นคุณลุงที่ได้ขายร้านดอกไม้ในราคา 2500000 บาทหน้าที่ต่อเหลือสักล้านห้าก็ขายแล้ว เจ้าของสวนดอกไม้ลงทุนในสัญญา 1 ล้านบาทก็ได้รับผลประโยชน์ต่อเนื่อง 5 ปีเป็นจำนวนกว่า 40 ล้านบาท แมทก็ต้อง Happy ที่เขาได้ขยายธุรกิจและสามารถสร้างยอดขายเติบโตกว่าเดิมกับปีที่แล้วได้ถึง 2 เท่า มาถึงตอนนี้แล้วคุณคงพอเห็นภาพแล้วว่า อย่าเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่าก็ในเมื่อเราไม่มีเงินเราจะไปทำอะไรได้ แต่คำถามที่ดีกว่าก็คือใครได้ประโยชน์จากการดิวในครั้งนี้บ้างหรืออาจจะเริ่มต้นด้วยคำถามง่ายๆว่าฉันต้องการซื้อร้านจากคุณพรุ่งนี้โดยที่เราไม่มีเงินสด 2 ล้านบาทจะมีวิธีไหนจะซื้อได้อีกบ้างซื้อทั้งหมดที่เล่ามานี้มันคือหลักการ เรเวอร์เรด การขยายธุรกิจด้วยการอาศัยเงินคนอื่น เวลาของคนอื่นทรัพยากรคนอื่นหรือแม้กระทั่งประสบการณ์ของคนอื่นที่จะเข้ามาช่วยให้คุณโต