การเงิน

รีวิวกองทุนใหม่ K GEMO

สวัสดีครับวันนี้นะครับเราก็จะมารีวิวกองทุนนะครับที่เป็นกองทุนที่ลงทุนในตลาดเกิดใหม่นะครับอย่างกองทุน K-GEMO นะครับผมตลาดเกิดใหม่คืออะไรนะครับ อย่างที่ทุกคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับก็คือตลาดของประเทศทั้งโลกเนี่ยก็จะแบ่งเป็น 2 ประเภทนะครับก็จะเป็นประเภทที่เรียกว่าเป็นตลาดที่พัฒนาแล้วนะครับอย่างพวกยุโรปหรืออเมริกานะครับผมแล้วก็จะมีตลาดเกิดใหม่นะครับประเทศจีน บราซิลรัสเซียนะครับ เสน่ของตลาดเกิดใหม่อยู่ตรงไหนนะครับประเทศพวกนี้จะเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะมีการเติบโตที่สูงมากนะครับเพราะว่าก่อนหน้านี้เหมือนเขาก็จะไม่ค่อยได้พัฒนาในหลายๆด้านซักเท่าไหร่แต่ว่าพอมีเกิดการพัฒนาขึ้นอย่างมันก็ต้องมีการเติบโต GDP สูงนะครับ ทำให้หุ้นแล้วก็กิจการหรือว่าบริษัทอะไรก็ตามที่อยู่ในประเทศเหล่านั้นเนี่ยก็จะมีการเติบโตสูงไปด้วยครับ อย่างที่เราเคยได้ยินมาว่าจีนจะมีการเติบโตที่ช้าลงใช่ไหมครับอย่างของ GDP อย่างนี้เมื่อก่อน GDP จีนโตประมาณ 10% ปัจจุบันลดลงมาเหลืออยู่ที่ 6% ต่อปีนะครับ แต่ถ้าเรามาดูใน 6% แม้ว่ามันจะโตลดลงแล้วนะครับแต่มันก็ยังสูงกว่าประเทศอเมริกานะครับที่มีค่าการเจริญเติบโตของ GDP แค่ 2% เท่านั้นเอง อันนี้ก็คือเราจะเห็นว่าประเทศตลาดเกิดใหม่เนี่ยก็จะมี GDP เติบโตสูงนะครับแม้ว่ามันจะช้าลงหรือว่าแต่อย่างน้อยๆก็ยังสูงกว่าประเทศที่เป็นประเทศพัฒนาแล้วนะครับ ก็เดี๋ยวเรามาดูในรายละเอียดกันนะครับผม K-GEMO นะครับก็ชื่อว่า Global emerging Market opportunity

มาดูผลตอบแทนก่อนนะครับผลตอบแทนของ K-GEMO เนี่ยสูงมากนะครับตอน 1 ปีนะครับ ก็อยู่ที่ประมาณสัก 25.05% นะครับ สูงมากๆเลยล่ะสำหรับการลงทุนในกองทุนนะครับ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าผลตอบแทนขนาดนี้ K-GEMO ลงทุนอะไรบ้างนะครับ ประเทศที่กองทุนลงทุนนะครับผมก็อย่างที่บอกไปแล้วนะครับตามชื่อกองทุนว่าเป็น Global emerging Market opportunity นะครับก็ต้องลงทุนในประเทศที่เป็น Global emerging นะครับ ก็คือเป็นประเทศเกิดใหม่นั่นเองนะครับ เราน่าจะเห็นว่าจะมีประเทศยังอ่ะเกาหลีใต้นะครับ 19.4% นะครับมีประเทศทั้งจีนนะครับที่ 18.9% นะครับแล้วก็รัสเซีย 12% บราซิลที่ 9.9% นะครับแล้วก็มีไต้หวันอยู่ที่ประมาณ 7.9% นะครับอันนี้เป็นข้อมูลจากฟันแทรคชิดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เองนะครับผม ก็ถือว่ามีสัดส่วนเกิน 1 ใน 3 เนาะที่ลงทุนในประเทศที่เป็น Global emerging นะครับ ต่อมานะครับเรามาดูกันว่ากองทุน K-GEMO เนี่ยลงทุนในหุ้นอะไรบ้างนะครับผมก็จะมีข้อมูลหุ้น 5 ตัวหลักนะครับของ K-GEMO นะครับตัวแรกนะครับชื่อว่า Hon hai นะครับผมเหลือเชื่อจริงๆว่า Hon hai Precision นะครับบริษัทนี้เป็นบริษัทที่คนทั่วไปอาจจะรู้จักกันในนามของ foxcorn นะครับคือเป็นบริษัทที่ทำหน้าที่ประกอบมือถือให้กับบริษัทขายมือถือแล้วก็บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกนะครับ อย่างลูกค้าของเขาที่เรารู้จักกันดีนี่ก็คือ Apple นะครับเพราะว่า foxcorn เป็นคนประกอบมือถือ iPhone ขึ้นมานะครับผมกองทุนก็จะอยู่ที่ 3.5% นะครับบริษัทต่อมาก็เป็นบริษัท Alibaba Holding นะครับอันนี้ผมคิดว่าทุกคนรู้จักกันอยู่แล้วนะครับเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซของแจ็คหม่านะครับผม ซึ่งก็มาพร้อมกับดีกรีการเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะครับตอนนี้ยายยิ่งกว่า Amazon แล้วก็ eBay ซะอีกนะครับ บริษัทต่อมาก็คือ Tencent นะครับผม ลงทุนอยู่ที่ 3.2% ส่วนใหญ่คนจะไม่ค่อยรู้จักนะครับว่าเป็นบริษัทเกี่ยวกับอะไรนะครับผม

Tencent มีสินค้าก็คือเป็นบริษัทเกมนะครับเป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้นะครับผม อีกธุรกิจนึงของ Tencent ก็คือเป็นบริษัท Messaging นะครับมี product ชื่อว่า WeChat นะครับเป็น Application คล้ายๆกับ Line นะครับแต่ว่ามีผู้ใช้เยอะมากกว่า Line เยอะมากเลยนะครับตอนนี้ WeChat มีคนใช้อยู่สักประมาณ 1000 ล้านคนทั่วโลกนะครับถือว่าเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชัน Messaging ส่งข้อความที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้นะครับ แล้วก็ TSMC นะครับ หุ้นอยู่ที่ 3.2% นะครับก็คือบริษัท Taiwan semiconductor Manufacturing Company นะครับบริษัทนี้ก็ทำพวกเซมิคอนดักเตอร์นะครับให้กับบริษัทมือถือบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ใหญ่ๆทั่วโลกนะครับ บริษัทสุดท้ายนะครับ Samsung นะครับเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนะครับ กองทุน K-GEMO เนี่ยถืออยู่ที่ 3.0% นะครับอยู่ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ บริษัท Samsung ก็ขายมือถือนะครับพวก Samsung Galaxy Galaxy Note นะครับแต่ว่าที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เนี่ยก็คือ Samsung นอกจากมีการขายมือถือ Samsung แล้วนะครับยังมีการขายพวกชิ้นส่วนมือถือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกให้กับบริษัทใหญ่ๆด้วยนะครับพวกหน้าจอที่ Samsung ที่เขาถนัดนี้หน้าจอ oled พวกนี้ก็เขาก็เป็นผู้ผลิตรายใหญ่นะครับผม ซัพพายหน้าจอให้ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ iPhone นะครับ Huawei หรือว่าบริษัทมือถือชั้นนำทั่วไปนะครับว่าจะใช้จอของ Samsung ก็วันนี้ก็จบไปแล้วนะครับกับกองทุนอีกครั้งหนึ่งที่น่าสนใจกองทุน Global emerging Market opportunity นะครับยังไงลองติดตั้งจอในอาทิตย์หน้านะครับจะเป็นกองทุนไหนลองติดตามได้ครับ

หากต้องการสินเชื่อธนาคารไหนอนุมัติง่ายต้องศึกษาข้อมูลให้ดี