จักรยาน

วิชาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความทรุดโทรมจากแดดและก็ผิวหนัง

ความย่ำแย่จากแสงตะวันคือปัญหาหลักสำหรับคนเป็นจำนวนมากมาย เนื่องมาจากผลพวงของการสัมผัสสามารถเกิดขึ้นได้ในทันทีทันใดและก็ในระยะยาว หากว่าความเสื่อมโทรมจากแสงตะวันต้นแบบที่พบมากที่สุดเป็นการเช็ดแดดเผา ซึ่งมีต้นเหตุจากการได้รับรังสียูวีจากพระอาทิตย์มากเกินความจำเป็น ความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์บางทีอาจเกิดขึ้นได้จากการโดนแสงที่ประณีตบรรจงและละเอียดลออเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น การสัมผัสกับแสงสว่างแรงในช่วงเวลากลางวันเป็นระยะเวลานาน

ความเสื่อมโทรมจากแดดอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาผิวได้หลายประการ อย่างเช่น :

1) การเช็ดแดดเผา
2) 
โรคมะเร็งผิวหนัง
3) 
การถ่ายรูป
4) 
ริ้วรอย
5) 
ผิวแห้ง
6) 
ความไวต่อแสงอาทิตย์
7) 
สีแดง
8) 
อาการบวม
9) 
ความย่ำแย่ต่อแนวทางการทำงานของเกราะคุ้มครองผิว
10) 
การระคายเคือง
11) 
สูญเสียความยืดหยุ่น
12) 
พุพอง

ถึงแม้ว่าความทรุดโทรมจากแสงตะวันบางทีอาจเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในคนที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปี ต้นสายปลายเหตุส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเพราะผิวหนังไม่อาจจะปกป้องตัวเองจากรังสีที่ทำความเสียหายจากดวงตะวันเมื่อพวกเราแก่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนี้ คนที่มีน้ำหนักเกินหรือมีผิวขาวมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดความทรุดโทรมจากแดดเยอะขึ้นเรื่อยๆ

การโดนแสงแดดเป็นเยี่ยมในปัจจัยหลักของโรคมะเร็งผิวหนังและก็โรคผิวหนังอื่นๆรังสีรังสียูวี (UV) จากแสงตะวันสามารถรังควานผิวได้ในเวลาไม่กี่นาที รังสีUVAแล้วก็UVB เป็นรังสีสองจำพวกที่นำมาซึ่งโรคมะเร็งผิวหนัง

รังสีรังสีเหนือม่วงของดวงตะวันสามารถทะลุผ่านผิวหนังรวมทั้งทำลายเซลล์ในผิวหนังได้ ความย่ำแย่นี้อาจส่งผลให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดง บวม และก็คัน ความเสื่อมโทรมยังสามารถทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควรจะ ซึ่งบางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดริ้วรอยและก็จุดด่างอายุอื่นๆ

มีอะไรบางอย่างที่คุณสามารถทำเป็นเพื่อคุ้มครองผิวจากแสงตะวัน คุณสามารถใช้โลชั่นที่มีไว้สำหรับป้องกันแสงแดดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวถูกแดดเผา คุณยังสามารถหลบหลีกแสงอาทิตย์ในระยะเวลาเร่งด่วนของวัน ซึ่งหมายถึงระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น.

ถ้าคุณถูกแดดเผา คุณควรจะล้างรอบๆที่ถูกแดดเผาด้วยน้ำเย็นรวมทั้งทาขี้ผึ้งที่ปลอบโยน คุณควรจะหลบหลีกการออกแดดเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อผิวได้โอกาสรักษาตัว

การสัมผัสกับแสงอาทิตย์เป็นแบบอย่างหนึ่งที่รังแกผิวได้หลายครั้งรวมทั้งอันตรายที่สุด แสงอัลตราไวโอเลต (UV) ของดวงตะวันสามารถทำให้ผิวแก่ก่อนวัย นำมาซึ่งริ้วรอย หรือแม้กระทั้งไหม้ได้ แดดยังส่งผลให้กำเนิดโรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคมะเร็งแบบอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจากเซลล์ในผิวหนัง

แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับในการคุ้มครองป้องกันผิวจากอันตรายของแดดเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับรังสียูวีของพระอาทิตย์ คุณสามารถทำเป็นโดยใช้ครีมที่เอาไว้ป้องกันแดด ใส่หมวกรวมทั้งแว่นดำ รวมทั้งอยู่ในที่ร่มเมื่อเป็นได้ อย่างไรก็แล้วแต่ แม้ว่าจะมีการป้องกันแสงแดดที่ดีเยี่ยมที่สุด คุณก็ยังสามารถปรับปรุงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ถ้าเกิดคุณมีความผิดพลาดทางพันธุกรรมต่อโรคนี้

ถ้าหากคุณเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง การดูแลรักษาที่ดีเยี่ยมที่สุดเป็นการผ่าตัดเอาเซลล์ของโรคมะเร็งออก แต่ ถึงแม้ว่าโรคมะเร็งจะผิดกำจัดออกไป เซลล์ของโรคมะเร็งก็บางทีอาจตายสุดท้าย แล้วก็ผิวหนังก็บางทีอาจหายได้ แม้โรคมะเร็งถูกกำจัดออกไปตั้งแต่เนิ่นๆช่องทางของการดูแลรักษาที่บรรลุผลสำเร็จจะดียิ่งกว่ามากมาย

ถ้าคุณวิตกกังวลเกี่ยวกับแสงอาทิตย์ที่ผิวหนังรวมทั้งโรคมะเร็งผิวหนัง ให้ขอคำแนะนำหมอของคุณ เขาหรือคุณสามารถเสนอแนะแนวทางที่เยี่ยมที่สุดสำหรับในการป้องกันผิวของคุณ